อาหารมังสวิรัติ กินอะไรได้บ้าง ?

สายมังห้ามพลาด! อาหารมังสวิรัติ กินอะไรได้บ้าง ? 





สูตร อาหารมังสวิรัติ ไม่ได้มีแค่เมนูผักเพื่อสุขภาพเท่านั้น ยังมีเมนูอาหารเส้น เมนูซูชิ และเมนูมังสวิรัติอื่น ๆ อีกเพียบ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 14 เมนูอาหารมังสวิรัติมื้อเที่ยง รวมสูตรอาหารมังสวิรัติหลากหลาย ไปจ่ายตลาดทำกินมื้อเที่ยงนี้กันเลย

1. ข้าวมันเห็ดออรินจิ

     เมนูข้าวมันไก่ใส่ไอเดียแปลงร่างเป็นเมนูอาหารมังสวิรัติได้ด้วยนะคะ ขอแนะนำเมนูข้าวมันเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ข้าวมันหอมกลิ่นกระเทียมกินคู่กับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น พ่วงน้ำซุปผักและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย ลองทำกินดูอร่อยแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม ข้าวมันเห็ดออรินจิ

     • ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
     • น้ำเปล่า
     • ข้าวหอมมะลิเก่า 3 ถ้วยตวง
     • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
     • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ +1/2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นหยาบ 1+1/2 ช้อนชา
     • น้ำซุปเห็ด 3+1/2 ถ้วย (ถึง 4 ถ้วยตวง)
     • ผักชี (สำหรับแต่ง)
     • แตงกวา (หั่นชิ้นบาง)

ส่วนผสม เห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น

     • เห็ดออรินจิ (หั่นชิ้นบาง) 150 กรัม
     • ซีอิ๊วญี่ปุ่น

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมัน

     • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วดำหวาน 1+1/2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดงซอยหยาบ 6 เม็ด
     • เต้าเจี้ยวและน้ำเต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
     • รากผักชีสับละเอียด 1-2 ราก

ส่วนผสม น้ำซุปผักรวม

     • รากผักชี 2 ราก
     • กระเทียม 3 กลีบ
     • พริกไทยขาวเม็ด 1/8 ช้อนชา
     • น้ำซุปเห็ด 5-6 ถ้วยตวง
     • ไช้เท้า (หั่นเต๋าขนาด 1x1 ซม.) 200 กรัม
     • แครอท (หั่นเต๋าขนาด 1x1 ซม.) 100 กรัม
     • เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น) 5 ดอก
     • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • ต้นหอมซอย
     • ขึ้นฉ่ายเด็ดเป็นใบ ๆ

วิธีทำเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น

     • ทาซีอิ๊วบาง ๆ บนเห็ดออรินจิแล้วนำไปย่างพอสุกเหลืองหอม เตรียมไว้

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย

     • 1. ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น
     • 2. ผสมกระเทียม ขิง พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำเต้าเจี้ยว และรากผักชีเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมซีอิ๊วลงไปคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำน้ำซุปผักรวม

     • 1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด เตรียมไว้
     • 2. ใส่น้ำซุปเห็ดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไป ตามด้วยไช้เท้า แครอท และเห็ดหอม ต้มด้วยไฟอ่อนจนไช้เท้าสุกนุ่ม
     • 3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
     • 4. ตักซุปใส่ถ้วย โรยต้นหอมและขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

วิธีทำข้าวมันเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น

     • 1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่าประมาณ 20-30 นาที
     • 2. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด ใส่ตะแกรงรวมกับข้าวเหนียว พักให้สะเด็ดน้ำ
     • 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมออกสีนวล ๆ ใส่ข้าวลงผัดให้ทั่ว โรยเกลือป่นลงในข้าวให้ทั่ว ผัดให้เข้ากัน ตักข้าวขึ้น
     • 4. ใส่ข้าวที่ผัดไว้ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำซุปเห็ดลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ หุงข้าวจนสุก
     • 5. กลับข้าวก้นหม้อขึ้นมาคนให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย แตงกวา และซุปผักรวม

ความคิดเห็น